Master Art สีไม้ วาดดินสอ

Master Art สีไม้ วาดดินสอ

5 Steps วาดดินสอสีเหมือนเป๊ะ ด้วยเทคนิคสีไม้

Master Art สีไม้ วาดดินสอ

Level : Medium
              มาฝึกทักษะถอดรหัสสีภาพเหมือนจริงกันด้วยภาพ “ดินสอสี” ด้ามเดียว ในดินสอสีแต่ละด้าม เราจะสามารถมองเห็นสีชัดเจนที่สุดเพียง 1 สี แต่ในความเป็นจริงแล้วการวาดภาพเหมือนจริงไม่ได้ใช้สีไม้ในการระบายสีเพียงสีเดียวเท่านั้น เราต้องรู้จักสังเกตแสงและเงาของวัตถุต้นแบบ เพื่อนำมาปรับใช้กับการวาดภาพระบายสีให้สมจริงที่สุด
              สำหรับรอบนี้เรามาฝึกวาดภาพเหมือนจริงที่ดูเหมือนง่าย ใช้สีไม้ในการระบายเพียงไม่กี่สี
              สำหรับสีที่เลือกมาเป็นต้นแบบก็คือ “ดินสอสีมาสเตอร์อาร์ตสีส้ม Orange” เพื่อความสมจริงยิ่งขึ้น เลือกใช้ดินสอสีมาสเตอร์อาร์ต ที่ให้เฉดสีสวยสด สมจริง ระบายแรเงาผสมสีง่ายได้เฉดสีที่ต้องการ ไส้ใหญ่แข็งแรง ขนาด 3.3 มม.ช่วยให้ระบายสีเต็มพื้นที่ได้เร็วยิ่งขึ้น ได้เวลาถอดรหัส “ดินสอสีสีส้ม” กันแล้ว ไปเริ่มกันเลย

อุปกรณ์
1. ดินสอสี Master Art
2. สมุดวาดเขียน มาสเตอร์อาร์ต แบบเรียบ JP-01
3. ดินสอดำ
4. ยางลบ

Master Art สีไม้ วาดดินสอ

สั่งซื้ออุปกรณ์ศิลปะ พร้อมเช็กโปรโมชั่น คลิกได้เลย

Shop now
Master Art สีไม้ วาดดินสอ

Step 1
              สังเกตรูปทรงของสิ่งของที่เลือกนำมาวาด สำหรับภาพนี้เลือกที่จะวาดดินสอสีมาสเตอร์อาร์ต รูปทรงของด้าม 6 เหลี่ยม แต่หากมองในมุมบนตามภาพนั้น เราจะเห็นดินสอสีเพียง 3 ด้านเท่านั้น ใช้ดินสอดำร่างภาพตามมุมที่เห็น พร้อมร่างตัวอักษรส่วนของโลโก้

Master Art สีไม้ วาดดินสอ

Step 2
              ร่างภาพด้วยดินสอดำเรียบร้อยแล้ว มาถึงขั้นตอนการระบายสี ก่อนที่จะลงมือระบายสีต้องสังเกตแสงเงาของภาพอีกครั้ง หากไม่แน่ใจลองวางดินสอสีสีส้มลงบนกระดาษวาดเขียนเพื่อเป็นแบบสำหรับการระบายสี จากการสังเกตแสงและเงาของภาพ แบ่งออกความเข้มของแสงที่จะเลือกระบายสีได้ 3 ระดับด้วยกัน คือ
              ด้านที่ 1 ด้านบนของด้ามดินสอจะเป็นส่วนที่ได้รับแสงมากที่สุด ด้านนี้จะมีความสว่างมากที่สุด
              ด้านที่ 2 ด้านข้างขวาของดินสอสีส้มใช้น้ำหนักในการระบายสีเข้มขึ้นจากด้านที่ 1
              ด้านที่ 3 ทางด้านซ้ายของด้ามดินสอสีเป็นด้านที่ได้รับแสงน้อยที่สุด และจุดที่เกิดเงา ทำให้ต้องน้ำหนักเข้มที่สุดในการระบายด้านนี้
              ในลำดับแรกนั้น เลือกเขียนสีของตัวอักษรโลโก้มาสเตอร์อาร์ตบนด้ามสี ด้วยสี Gold ก่อน หลังจากนั้นมาระบายสีกัน สำหรับการลงสีแท่งสีไม้สีส้มนี้ เพื่อความมีมิติสมจริงของภาพสีที่ใช้จึงไม่ได้มีเพียงสีส้มสีเดียวเท่านั้น แต่ในการระบายชั้นแรกใช้สี Orange ระบายสีด้วยน้ำหนักเบาทั้ง 3 ด้านของภาพ

Master Art สีไม้ วาดดินสอ

Step 3
              หลังจากระบายสีพื้นทั้ง 3 ด้านของภาพสีไม้ไปเรียบร้อยแล้ว เพิ่มน้ำหนักของด้วยการระบายผสมสี Chrome Yellow ทับเข้าไปในภาพ และระบายทับอีกชั้นในส่วนของภาพดินสอสีที่เข้มขึ้นด้วยสี Vermilion
โดยเฉพาะด้านซ้ายมือที่ได้รับแสงน้อยที่สุด เราจะระบายสีด้านนี้ให้เข้มที่สุด
              สำหรับบริเวณหัวดินสอที่เป็นเนื้อไม้ เลือกใช้สี Blush ระบายเป็นสีพื้น และใช้เทคนิคการระบายแบบเส้นเพิ่มมิติด้วยสี Brown และตัดเส้นให้ภาพคมขึ้นด้วยสี Magenta
              อย่าลืม! เหลาสีไม้ให้แหลมอยู่เสมอ เพื่อให้สามารถควบคุมการระบายแทรกสีได้ง่ายขึ้น

Master Art สีไม้ วาดดินสอ

Step 4
              นอกจากการตัดเส้นเพื่อให้ภาพคมขึ้นแล้ว เลือกใช้สี Magenta ในการร่างเส้นเงาภาพดินสอสี และใช้ในการระบายผสมสีส่วนที่เป็นเงาของภาพด้วย ระบายสีเก็บรายละเอียดของภาพอีกครั้งด้วยสี Orange

              Tips : เทคนิคการเลือกใช้สีสำหรับการระบายสีเงา ให้หลีกเลี่ยงการใช้สีดำเพียงสีเดียว เนื่องจากเงาสีดำนั้นไม่สามารถช่วยให้ภาพวาดนั้นมีมิติได้ โดยปกติแล้ว ให้เลือกผสมสีหลากหลายสีเข้าด้วยกัน โดยอ้างอิงจากสีขององค์ประกอบหลักของภาพด้วย

Master Art สีไม้ วาดดินสอ

Step 5
              หลังจากระบายสีลงน้ำหนักบนภาพสีไม้ครบทั้ง 3 ด้านของภาพแล้ว เก็บรายละเอียดสุดท้ายของภาพให้ดูสมจริงมากที่สุด คือเงาของดินสอสีที่วางอยู่บนกระดาษ ตามที่เกริ่นไปในขั้นตอนก่อนหน้านี้ ให้หลีกเลี่ยงการใช้สีดำเพียงสีเดียวในการระบายสีเงา สำหรับภาพนี้สีที่ถูกเลือกมาเพื่อระบายสีของเงา ใช้สีระบายผสมกันทั้งหมด 4 สีด้วยกัน คือ สี Magenta,สี Brown,สี Orange และ สี Vermilion หลังจากระบายสีเงาเก็บรายละเอียดของภาพเรียบร้อยแล้ว ลองนำดินสอสีสีส้ม Orange ต้นแบบที่เลือกไว้ตั้งแต่ต้นวาดเปรียบเทียบความสมจริง

              ถ้ามีสีอื่นที่ชอบมากกว่า ก็ลองฝึกวาดกันได้ สามารถเลือกแบบจากกล่องดินสอสีออกมาวางและวาดตามได้ สำหรับต้นแบบสีไม้นี้ถึงแม้จะมีสีเฉพาะตัวของแต่ละด้าม แต่ก็เป็นแบบฝึกหัดที่ดีที่จะช่วยฝึกในการเลือกใช้สี ให้การระบายภาพผลงานออกมาได้เหมือนจริงที่สุด

Master Art สีไม้ วาดดินสอ

สั่งซื้อสินค้าดินสอสี Master Art และอุปกรณ์ศิลปะอื่นๆ
พร้อมเช็กโปรโมชั่นได้ที่ Shopee

Shop now

Facebook Comments